Ons jongetje, Chawin, vindt deze pompoenen soep met stukjes pompoenen ook lekker.
Doordat een paar Thaise vrienden dit receptje hebben gevraagd, heb ik het receptje in Thaise taal gemaakt.
สูตรทำซุปฟักทอง
- ฟักทองผิวสีเหลืองหรือเขียวสำหรับทำซุปขนาดปานกลาง น้ำหนักประมาณ 1.5 กิโล (ได้หนึ่งหม้อใหญ่ สองมื้ออาหาร), ปอกเปลือก หั่นชิ้นบางๆจะได้สุกง่าย
- ส่วนหนึ่งของฟักทองที่เป็นชิ้น นึ่งจนสุก เพื่อนำมาประดับซุป
- ผงแกงกะหรี่ ๒ ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมใหญ่ ๒ หัว, หั่นละเอียด
- มันฝรั่ง ๔ หัว, หั่นชิ้นเล็กๆ
- นมสด ๑ ถ้วย (ครีมทำอาหารก็ใช้ได้ จะมันและอร่อยกว่านมพร่องมันเนย)
- น้ำเปล่าต้มเดือด ๒ ถ้วย (หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยูกับว่าอยากให้ข้นมากแค่ไหน)
- พริกไทยป่น (แล้วแต่ชอบ)
- ซุปก้อนรสผัก ๒ ก้อน (หรือรสเนื้อ ไก่ หรือหมู)
- เนยนิดหน่อย
- เริ่มด้วยการทำซุปทั่วไป ใช้ไฟอ่อนๆ ทำให้หัวหอมใหญ่สุกและหอมด้วยการทอดในเนย (ให้กลิ่นหอมกว่าน้ำมันพืช) คอยให้หอมเปลี่ยนสี เป็นสีอ่อนๆ แล้วเติมผงกะหรี่ คนให้หอมประมาณ ๒ นาที
- หลังจากนั้นเติมฟักทองและมันฝรั่งและน้ำเปล่าต้มสุก เพิ่มไฟให้แรงขึ้น ต้มให้ทั้งสองอย่างสุก ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของผักที่เราหั่น
- จากนั้นเติมซุปก้อน และปั่นซุปด้วยเครื่องปั่นที่เป็นหัว (สะดวก) จนทุกอย่างเข้ากันดี ตอนนี้ซุปจะข้น
ปรุงด้วยพริกไทยป่น และนมสดหรือครีมทำอาหาร คนให้เข้ากัน และปิดไฟ ชิมรสให้ได้ตามที่เราต้องการ โดยการเติมนมสดหรือครีมจะทำให้ซุปข้นและมันขึ้น ฟักทองจะมีความหวานของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาล
- เสริฟ และแต่งหน้าด้วยฟักทองเป็นชิ้นๆที่นึ่งไว้ตั้งแต่ตอนแรก ราดด้วยครีมนิดหน่อย (วันนั้นที่ทำใช้นม ก็เลยใช้นมที่ใส่กาแฟราดนิดหน่อย) จะได้ความรู้สึกเหมือนแกงฟักทอง แต่แนวครีม มัน
ที่ทำที่บ้านบ่อยๆคืออบขนมปังโฮลวีตราดด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อเป็นการหลอกล่อให้เด็กๆที่บ้านลองซุปใหม่ๆ อบด้วยความร้อนประมาณ 200 องศา จนเหลืองและกรอบ (ขึ้นอยู่กับปริมาณ) น่าจะประมาณ 10-15 นาที กรอบและเก็บไว้ได้นานในโถ เด็กๆใช้ขนมปังจิ้มกับซุปเพื่อให้คุ้นเคยกับรสชาด ครั้งแรกเขาก็รู้สึกรสชาดแปลกๆ แต่ด้วยความที่ขนมปังอบ มาทำหน้าที่จูงใจ ทำให้ลืมรดชาดไปชั่วขณะ ครั้งที่ ๒ ที่เขาลอง ไม่มีปัญหาเลยค่ะ เขาคุ้นกับรสชาดซุปฟักทองแล้ว
ลองดูนะคะเพื่อนๆ เคล็ดลับอยู่ที่ชนิดของฟักทอง ของไทยเราอร่อย และการเพิ่มมันฝรั่งเข้าไป เพราะจะทำให้รสชาดกลมกล่อม มีคุณค่าทางอาหารมาก
Geen opmerkingen:
Een reactie posten