Zoeken in deze blog

TRANSLATE to your own language

9 november 2014

Thaise romige kokosmelk kleefrijst taart/ Thai dessert with rice and coconut milk/ สูตรข้าวเหนียวหน้านวล (ตัด)

Meer dan 10 jaar heb ik dit toetje niet gegeten. De geur en de smaak herinneren mij het mooi Thailand. 
สูตรทำข้าวเหนียวหน้านวลด้านล่างค่ะ 

สูตรข้าวเหนียวหน้านวล (สำหรับ 3 ถาด)
ข้าวเหนียว
- ข้าวเหนียว 7 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- เกลือ 6 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 16 ช้อนโต๊ะ

- ใบเตย 3-4 ใบ 
ขยำใบเตยในกะทิที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ กรองด้วยกระชอน 
หน้ากะทิ
 -  หัวกะทิ 6 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย (หรือแป้งข้าวเจ้า) 
- เกลือ 2-3 ช้อนชา
- ถั่วแดงนึ่ง ตามชอบ (หรือถั่วดำ แต่ถั่วดำไม่มีค่ะ เลยใช้ถั่วแดงแทน)
อุปกรณ์ -----ถาดสี่เหลี่ยมสำหรับทำขนม หรือทำเค้ก ซึ้งนึ่ง น้ำมันมะพร้าว
วิธีทำ
แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 6 ชม. จากนั้นผสมข้าวเหนียวกับกะทิที่ผสมกับส่วนผสมด้านบน ทาถาดขนมด้วยน้ำมันมะพร้าวจะได้แกะง่ายๆ เทข้าวเหนียวในถาด แบ่งให้ได้ 3 ถาดเท่าๆกัน และเผื่อขอบด้านบนไว้สำหรับราดหน้ากะทิ
นึ่งในหม้อนึ่ง 30 นาที
จากนั้น ผสมส่วนผสมหน้ากะทิในหม้อโดยใช้หัวตะกร้อตีให้เข้ากัน แป้งข้าวโพดละลายง่ายมากกว่าแป้งข้าวเจ้า จากนั้นเทส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วบนข้าวเหนียวที่นึ่ง โรยหน้าด้วยถั่วจำนวนตามต้องการ
นึ่งต่ออีกประมาณ 15 นาที และพักให้เย็น ก่อนที่จะตัดเป็นชิ้น
ข้อแนะนำจากประสบการณ์ลองผิดลองถูก
ใช้แป้งข้าวโพด หน้ากะทิจะออกมาสวยและเรียบกว่าแป้งข้าวเจ้า
ถ้าทำที่ประเทศหนาวๆ ต่ำกว่า 25 องศา ข้าวเหนียวจะแน่น แข็ง ก่อนทานต้องเอามาอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที ไม่ต้องกลัวว่าหน้ากะทิจะเละค่ะ ยังสวยเหมือนเดิม ที่สำคัญหอมมาก
ทานกับไอศครีมก็อร่อย และหรูไปอีกแบบค่ะ
ถ้าทานไม่หมด แบ่งแช่แช็งเลยค่ะ สะดวกมาก 

4 opmerkingen:

  1. Ik kan dit recept niet lezen want het staat in een heel raar lettertype...

    BeantwoordenVerwijderen
  2. Hoi,het recept staat in Thais omdat een aantal Thaise vrienden hebben gevraagd. Heb je algeprobeerd in NL te vertalen ?(vertalen knop ).

    BeantwoordenVerwijderen
  3. de vertaling trektn nergens op:kleefrijst
    - 7 kopjes rijst
    - 4 kopjes kokosmelk
    - 6 theelepels zout
    - 16 eetlepels suiker
    - Pandan 3-4
    Door zeef filters
    Kati pagina
    - 6 kopjes cream
    - 1 kopje meel mais (of meel).
    - 2-3 theelepels zout
    - Gestoomde bonen naar smaak (of zwarte bonen, zwarte bonen, maar ik niet.
    Of cake Steamer zes uur pauze, giet de rijst in een lade om lade 3 gelijke 30 minuten, daarna 15 minuten en laat het afkoelen onder de 25 graden zijn strak, wasachtige vaste stof 1-2 minuten, wees niet bang dat de melk is verantwoordelijk. ik vind het ook een luxe en als je niet breken dip Molsheim het is erg handig.

    BeantwoordenVerwijderen
  4. Super jammer dat er geen degelijke Nederlandse vertaling is, het ziet er een heerlijk toetje uit. Is het mogelijk om dit te vertzlen naar het Nederlands? :)

    BeantwoordenVerwijderen