สำหรับคอส้มตำปลาร้า อยู่ไหนก็ขาดไม่ได้
สูตรคร่าวๆ เพิ่มเติมได้ตามความชอบนะจ๊ะ
ปลาร้า (ครึ่งกระปุก) กะปิ (ครึ่งกะปุก) น้ำปลา (ค่อนขวด) น้ำมะขามเปียก (แล้วแต่ชอบ) น้ำตาลปี๊บ (ประมาณร้อยกรัม) กระเทียมดอง (วันนี้ไม่มีใช้หอมดองลูกเล็กๆแทน ประมาณครึงประปุก) สับปะรดสุกๆหอม (ครึ่งลูก)
ต้มทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เปิดประตูหน้าต่างให้เพื่อนบ้านดมด้วย พอเปื่อยได้ที่ก็แยกกากออก ก็ประมาณ ๑ ชั่วโมง ใส่ขวดที่ผ่านการต้ม คอยให้เย็นแล้วปิดขวดเก็บไว้ในตู้เย็น
|
Geen opmerkingen:
Een reactie posten