Zoeken in deze blog

TRANSLATE to your own language

18 juli 2014

น้ำปรุงรสส้มตำปลาร้าบ้านเฮา Homemade Thai pickled fish sauce



สำหรับคอส้มตำปลาร้า อยู่ไหนก็ขาดไม่ได้ 
สูตรคร่าวๆ เพิ่มเติมได้ตามความชอบนะจ๊ะ 
ปลาร้า (ครึ่งกระปุก) กะปิ (ครึ่งกะปุก) น้ำปลา (ค่อนขวด) น้ำมะขามเปียก (แล้วแต่ชอบ) น้ำตาลปี๊บ (ประมาณร้อยกรัม) กระเทียมดอง (วันนี้ไม่มีใช้หอมดองลูกเล็กๆแทน ประมาณครึงประปุก) สับปะรดสุกๆหอม (ครึ่งลูก)

ต้มทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เปิดประตูหน้าต่างให้เพื่อนบ้านดมด้วย พอเปื่อยได้ที่ก็แยกกากออก ก็ประมาณ ๑ ชั่วโมง ใส่ขวดที่ผ่านการต้ม คอยให้เย็นแล้วปิดขวดเก็บไว้ในตู้เย็น 



Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen