Zoeken in deze blog

TRANSLATE to your own language

17 maart 2013

Thaise noedels met gerookte makreel rode curry saus ขนมจีนน้ำยาปลามาเครลเผา

In Thailand eet mens vaak noedels en er zijn grote variaties van noedels te krijgen. De "Kha-nkom Tjien" is een van bekende noedels. Vandaag heb ik de gerookte makreel gebruikt om de basis van soep te maken. Dit gerecht eet je met veel groente en alles wordt door elkaar in een grote kom gemengd. Lekker pittig en romig van de kokosmelk. 

Ingrediënten: rijst noedels (spaghetti is ook prima), rode curry pasta, kokosmelk. uien, citroenblad, galanga, vissaus, sperziebonen, taugé, witte kool en augurk. 

นึกอยากกินขนมจีนมาหลายวันแล้วแหละ แต่ไม่มีเส้นขนมจีน วันนี้เลยใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแทน เหนียวอร่อยดีเหมือนกัน ทำน้ำยาปลามาเครลเผา หอม และมันมากๆ บ้านนี้กินปลามาเครลบ่อย เพราะเพื่อนที่ทำงานของสามีมีเรือน้อยๆ เราก็เลยได้กินปลาสดๆด้วยราคาย่อมเยา ไม่ผ่านการแช่แข็ง ตาใสปิ๊งๆ เด็กก็ชอบกินมากๆ ชาวินเห็นปลาเป็นไม่ได้ โดนหัดให้กินปลาตั้งแต่เด็ก แต่เมนูนี้ยังไม่ได้ให้เขาลองนะ เผ็ดไปนิด เดี๋ยวแก้มได้แดงไปใหญ่ 

เครื่องปรุงและส่วนผสม 
เส้นขนมจีน หรือเส้นสปาเก๊ตตี้ (อร่อยนะ) พริกแกงแดง กะทิ หอม ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ น้ำปลา ผักต่างๆ เช่นถั่ว ถั่วงอก กะหล่ำ แตงกว่าดอง (ไม่มีผักกาดดองน่ะ) 

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen