Zoeken in deze blog

TRANSLATE to your own language

29 oktober 2017

Pompoenen soep met pompoenen stukjes/ Pumpkin soup/ สูตร ซุปฟักทองเสริฟพร้อมเนื้อฟักทองนึ่ง
Ons jongetje, Chawin, vindt deze pompoenen soep met stukjes pompoenen ook lekker.
Doordat een paar Thaise vrienden dit receptje hebben gevraagd, heb ik het receptje in Thaise taal gemaakt. 
สูตรทำซุปฟักทอง
- ฟักทองผิวสีเหลืองหรือเขียวสำหรับทำซุปขนาดปานกลาง น้ำหนักประมาณ 1.5 กิโล (ได้หนึ่งหม้อใหญ่ สองมื้ออาหาร), ปอกเปลือก หั่นชิ้นบางๆจะได้สุกง่าย
- ส่วนหนึ่งของฟักทองที่เป็นชิ้น นึ่งจนสุก เพื่อนำมาประดับซุป
- ผงแกงกะหรี่ ๒ ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมใหญ่ ๒ หัว, หั่นละเอียด
- มันฝรั่ง ๔ หัว, หั่นชิ้นเล็กๆ
- นมสด ๑ ถ้วย (ครีมทำอาหารก็ใช้ได้ จะมันและอร่อยกว่านมพร่องมันเนย)
- น้ำเปล่าต้มเดือด ๒ ถ้วย (หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยูกับว่าอยากให้ข้นมากแค่ไหน)
- พริกไทยป่น (แล้วแต่ชอบ)
- ซุปก้อนรสผัก ๒ ก้อน (หรือรสเนื้อ ไก่ หรือหมู) 
- เนยนิดหน่อย 

- เริ่มด้วยการทำซุปทั่วไป ใช้ไฟอ่อนๆ ทำให้หัวหอมใหญ่สุกและหอมด้วยการทอดในเนย (ให้กลิ่นหอมกว่าน้ำมันพืช) คอยให้หอมเปลี่ยนสี เป็นสีอ่อนๆ แล้วเติมผงกะหรี่ คนให้หอมประมาณ ๒ นาที
- หลังจากนั้นเติมฟักทองและมันฝรั่งและน้ำเปล่าต้มสุก เพิ่มไฟให้แรงขึ้น ต้มให้ทั้งสองอย่างสุก ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของผักที่เราหั่น 
- จากนั้นเติมซุปก้อน และปั่นซุปด้วยเครื่องปั่นที่เป็นหัว (สะดวก) จนทุกอย่างเข้ากันดี ตอนนี้ซุปจะข้น 
ปรุงด้วยพริกไทยป่น และนมสดหรือครีมทำอาหาร คนให้เข้ากัน และปิดไฟ ชิมรสให้ได้ตามที่เราต้องการ โดยการเติมนมสดหรือครีมจะทำให้ซุปข้นและมันขึ้น ฟักทองจะมีความหวานของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาล 
- เสริฟ และแต่งหน้าด้วยฟักทองเป็นชิ้นๆที่นึ่งไว้ตั้งแต่ตอนแรก ราดด้วยครีมนิดหน่อย (วันนั้นที่ทำใช้นม ก็เลยใช้นมที่ใส่กาแฟราดนิดหน่อย) จะได้ความรู้สึกเหมือนแกงฟักทอง แต่แนวครีม มัน 

ที่ทำที่บ้านบ่อยๆคืออบขนมปังโฮลวีตราดด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อเป็นการหลอกล่อให้เด็กๆที่บ้านลองซุปใหม่ๆ อบด้วยความร้อนประมาณ 200 องศา จนเหลืองและกรอบ (ขึ้นอยู่กับปริมาณ) น่าจะประมาณ 10-15 นาที กรอบและเก็บไว้ได้นานในโถ เด็กๆใช้ขนมปังจิ้มกับซุปเพื่อให้คุ้นเคยกับรสชาด ครั้งแรกเขาก็รู้สึกรสชาดแปลกๆ แต่ด้วยความที่ขนมปังอบ มาทำหน้าที่จูงใจ ทำให้ลืมรดชาดไปชั่วขณะ ครั้งที่ ๒ ที่เขาลอง ไม่มีปัญหาเลยค่ะ เขาคุ้นกับรสชาดซุปฟักทองแล้ว 
ลองดูนะคะเพื่อนๆ เคล็ดลับอยู่ที่ชนิดของฟักทอง ของไทยเราอร่อย และการเพิ่มมันฝรั่งเข้าไป เพราะจะทำให้รสชาดกลมกล่อม มีคุณค่าทางอาหารมาก 

Geen opmerkingen:

Een reactie posten