Zoeken in deze blog

TRANSLATE to your own language

9 februari 2014

Fried garlic & galanga กระเทียมเจียวข่า ห๊อม หอม

Noedel soep en rijst soep kunnen niet zonder gebakken knoflook. De smaakmaker en aroma die jezelf makkelijk thuis kunt maken. Maak deze nog lekkerder met laos erbij. Heerlijk!. 

* Maak de knoflook en laos fijn in de keuken machine. Bak of frituur in de zonnebloemolie tot ze goud bruin worden (deze duurde ca. 10 min.). Daarna giet de hete olie af maar niet weg gooien. Zodra de olie afgekoeld is, giet ze weer over de gebakken knoflook & laos. 

Deze kunt je heel lang bewaren en hoeft ook niet in de koelkast. 

เช้าวันอาทิตย์ ตื่นกันสายโด่ง เพราะมัวแต่คลุกเคล้ากันบนเตียง ลูกๆชอบทานข้าวต้มค่ะ กระเทียมเจียวต้องมีไว้ประจำบ้าน ลองทำสูตรนี้ดูนะคะ ไม่ยากและหอมมาก ใส่ข้าวต้มและก๋วยเตี๋ยว อร่อยจนติดใจเลยค่ะ 

วิธีทำ (ตามภาพเลยค่ะ)
จำนวนกระเทียมและข่าตามชอบ ถ้าได้ข่าแก่จะดีมากค่ะ หอมกว่าข่าออน แต่วันนี้เลือกไม่ได้เพราะเขาแช่ข่าอ่อนมาค่ะ จากนั้นก็ทุ่นแรงด้วยเครื่องปั่น (แม่บ้านสมัยใหม่ ตำแล้วเมื่อยไม่ทันใจ) แต่ใครจะตำก็ได้ค่ะ จะได้กล้ามแขนฟิตๆ ถ้าละเอียดแล้วก็เจียวกันน้ำมันพอประมาณ ไม่ต้องท่วมนะคะ ตามภาพใช้เวลาเจียวประมาณ 10 นาที พอเหลืองได้ที่แล้วช้อนกระเทียมและข่าออก ทิ้งให้เย็น 
ถ้าข่ากระเทียมเจียวเย็นแล้วก็เทใส่ชาม หรือกล่องที่สามารถปิดฝาได้ เทน้ำมันให้ท่วม จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนๆค่ะ 

Geen opmerkingen:

Een reactie posten